Năm 2018 : 1.660

Kế hoạch phụ đạo yếu kém

PHÒNG GD&ĐT THANH CHƯƠNG

TRƯỜNG THCS THANH VĂN

Số:       /KH - THCS

Thanh Văn, ngày     tháng 10 năm 2017

Phụ đạo học sinh yếu, kém năm học 2017 - 2018

Căn cứ vào công văn số 381/PGD&ĐT ngày 06 tháng 9 năm 2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Chương về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục phổ thông bậc THCS năm học 2017 – 2018;

Căn cứ kế hoạch số 69/KH-THCS ngày 26 tháng 9 năm 2017 về hoạt động chuyên môn năm học 2017 – 2018;

Trường THCS Thanh Văn xây dựng kế hoạch phụ đạo học sinh yếu, kém năm học 2017 - 2018 như sau:

II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Song song với việc giáo dục đại trà nhà trường tập trung vào giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh yếu kém.

- Giảm dần số học sinh có lực học yếu - kém, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

- Giáo viên tham gia nhiệt tình đáp ứng được sự mong đợi của học sinh, giúp HS hệ thống lại những kiến thức cơ bản đã được học.

- Thực hiện đúng các quy định và có sự thống nhất giữa các bộ môn.

III. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Nội dung:

- Lớp BD HS yếu, kém: 4 lớp/4 khối.

- Đối tượng: HS học yếu, kém.

- Môn học: Ngữ văn, Toán, Anh, Lí, Hóa, Sinh, Địa, Sử, GDCD.

- Thời gian: từ 10/2017 đến 4/2018;  mỗi tuần thực hiện 2 buổi/khối, mỗi buổi học 3 tiết. Ngoài những tiết quy định trên phân công chuyên môn giáo viên bộ môn Văn, Toán, Anh, Lý, Hóa, Sinh tự nguyện đăng ký số buổi phụ đạo học sinh yếu, kém với tinh thần thiện nguyện và trách nhiệm.

+ Môn Văn – Toán: Khoảng từ 12 buổi/môn/khối.

+ Môn Tiếng Anh: Khoảng 8 buổi/khối.

+ Môn Lý 6, 7: 5 buổi/ khối; Lý khối 8, 9 :  7 buổi/ khối

+ Môn Hóa 8, 9:  7 buổi/ khối

- Không thu phí học bồi dưỡng mà GV dạy trên tinh thần tự nguyện và nghĩa vụ.

- Cơ sở vật chất: Sử dụng các phòng học văn hóa.

2. Các giải pháp

a. Công tác quản lí của Ban lãnh đạo trường:

- Xây dựng kế hoạch chỉ đạo việc bồi dưỡng học sinh yếu, kém. Thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung trong ngành GD và phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

- Tổ chức dạy học tự chọn cho học sinh theo nguyện vọng.

- Tổ chức dạy phụ đạo cho những học sinh yếu, kém không thu tiền ở các khối lớp 6, 7, 8, 9.

- Tăng cường mua sắm, bổ sung TBDH, CSVC đầu tư cho quá trình dạy và học.

- Kết hợp với hội cha mẹ học sinh có học lực yếu, kém để có biện pháp phối hợp cùng giáo dục.

b. Giáo viên:

- Xây dựng kế hoạch thực hiện bồi dưỡng HS yếu, kém bộ môn một cách chi tiết, có kế hoạch hàng tháng; xây dựng khung phân phối chương trình bồi dưỡng theo số buổi quy định trên.

- Thực hiện tốt quy chế chuyên môn.

- Tăng cường đổi mới PPDH và việc sử dụng các TBDH. Thực hiện tốt chỉ thị của Bộ trưởng về nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi nhầm lớp.

- Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp.

- Rà soát những đối tượng học sinh yếu kém, học sinh ngồi nhầm chỗ để có kế hoạch giáo dục. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh yếu kém, học sinh ngồi nhầm lớp .

- Song song với việc dạy bồi dưỡng theo kế hoạch, thông qua những các giờ chính khoá, ngoại khoá, giáo viên cần chủ động việc hướng dẫn, kèm cặp học sinh học tập ở nhà.

- Có đủ các loại hồ sơ: kế hoạch, giáo án, danh sách học sinh đăng kí học, danh sách học sinh có lực học yếu kém từng môn. Sổ ghi đầu bài, sổ gọi tên ghi điểm học sinh yếu kém.

c. Học sinh:

- Tích cực học tập, thực hiện tốt nội quy nhà trường và các quy định khác đối với học sinh. Học tập trên lớp và ở nhà đầy đủ và nghiêm túc.

- Có đủ tài liệu vở ghi và các dụng cụ học tập. Học bồi dưỡng đầy đủ, ghi chép cẩn thận, thực hiện các nội quy nhà trường trong các buổi bồi dưỡng như học chính khoá.

IV. PHÂN CÔNG GIÁO VIÊN BỒI DƯỠNG

Trần Thị Thanh Hương

V. KẾ HOẠCH HÀNG THÁNG

- Tháng 9/2017:

+ Phổ biến chủ trương, triển khai xây dựng kế hoạch từ nhà trường đến giáo viên.

+ Rà soát, lập danh sách học sinh yếu kém theo khối với các bộ môn Văn, Toán, Anh, Lý, Hóa.

+ Thông báo với phụ huynh có con em học yếu kém đề phối hợp thực hiện.

+ Phê duyệt khung chương trình phụ đạo HS yếu, kém

- Tháng 10/2017 - 5/2018 Triển khai bồi dưỡng.

Trong đó: mỗi tháng nhà trường tổ chức dự giờ, kiểm tra hồ sơ GV; đánh giá sự tiến bộ của HS.

- Tháng 5/2018: Tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm.

Trên đây là kế hoạch phụ đạo học sinh yếu, kém của trường THCS Thanh Văn trong năm học 2017 - 2018. Nhà trường yêu cầu các tổ chuyên môn CB – GV nghiên cứu và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Nơi nhận:

- HT, PHT, TT CM (t/h);